Select Page
คอมช้า โน๊ตบุ๊คช้า Windows 10 มีปัญหา บางครั้งเกิดจากการอัปเดตแพทช์ของ Windows เอง Microsoft ได้ผลักดันการอัปเดตหลักของ Windows 10 ออกมาหลายตัว เช่น Windows 10 Anniversary Update 1607, Windows 10 Builders Update 1703, Windows 10 Fall Builders Update 1709, Windows April 2018 Update 1803 และ Windows 10 October Update 1809 ซึ่งแต่ละการอัปเดต Windows มักทำให้เกิดปัญหาการบูตทั่วไป หลังจากการติดตั้ง ปัญหาการบูตช้า และปัญหาการเริ่มต้นระบบช้า โดยมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในการอัพเดทที่กำลังจะมีขึ้นในปีหน้าอีก

เคล็ดลับ

การแก้ปัญหาทั้งหมดในส่วนด้านล่างนี้ จะแสดงด้วยรูปภาพอย่างเต็มที่ หากวิธีการก่อนหน้านี้ยากที่จะเสร็จสมบูรณ์ หรือไม่สามารถเพิ่มความเร็วคอมพิวเตอร์ในการเริ่มต้นตามที่คุณต้องการ ให้เลิกและลองวิธีถัดไป อย่างไรก็ตามหากคุณประสบกับปัญหาการบูตอื่นๆ ที่คล้ายกันเช่นการวนรอบการบู๊ตที่ไม่สิ้นสุดของ Windows 10 หรือ Windows 10 ไม่สามารถบูตได้หลังจากการอัปเดต  

รอการอัปเดตถัดไป และทำการติดตั้ง

วิธีการนี้แทบไม่ทำอะไรเลย นอกจากรอการอัพเดทครั้งต่อไปที่อาจจะแก้ไขข้อผิดพลาดด้านประสิทธิภาพของ Windows ได้ในตอนแรก เราเคยได้ยินเหตุการณ์บางอย่าง ที่ทำให้คอมพิวเตอร์ไม่สามารถทำงานได้เหมือนเกิดข้อผิดพลาดของระบบปฏิบัติการใหม่ ตัวอย่างเช่น การใช้ดิสก์ 100% หลังจากอัปเดต Windows 10 ดังนั้นหากคุณยังคงสามารถแก้ปัญหาการบูตช้าได้สักครู่ ให้รอและตรวจสอบการอัพเดทใหม่ทุกครั้ง จนกว่าปัญหาการบูตช้าจะได้รับการแก้ไขอย่างสมบูรณ์ วิธีตรวจสอบและติดตั้งอัพเดต Windows ใหม่: เปิด “Settings” -> “Update & security” -> “Windows Update” และคลิก “Check for updates” ติดตั้งการอัปเดต หากมีการแก้ไขข้อบกพร่องที่ทำให้การบูตของ Windows 10 ช้า   fix windows 10 slow boot   รู้สึกว่า ไม่สามารถรอการอัปเดตครั้งต่อไปได้ใช่ไหม? หรือคุณสามารถลองกลับไปใช้ Windows รุ่นก่อนหน้า ซึ่งเริ่มระบบโดยทั่วไป โดยไม่รู้สึกล่าช้านั่นเอง  

การหยุดโปรแกรมที่กำลังโหลดเมื่อเริ่มเปิดเครื่อง

  อย่าปล่อยให้แอปพลิเคชั่นบางตัว ทำการดูดทรัพยากรจากหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์ของคุณ ซึ่งจะช่วยยืดเวลาการบูตเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ หยุดการโหลดโปรแกรมเมื่อเริ่มต้น

ขั้นตอนที่ 1 ทำการกดปุ่ม Ctrl + Alt + Del พร้อมกันเพื่อเรียก Task Manager

ขั้นตอนที่ 2 จากนั้นเลือกแท็บ “Startup” และค้นหากระบวนการที่ไม่จำเป็นที่มีผลกระทบต่อการเริ่มต้นสูงแล้วกดปุ่ม “Disable” เพื่อปิดการใช้งาน

 
windows 10 slow startup

ขั้นตอนที่ 3 หลังจากนั้นสลับไปที่แท็บ “Services” และคลิก “Open services” เลือกบริการ Microsoft ที่ไม่จำเป็นทั้งหมดที่คุณต้องการปิดการใช้งาน และคลิกที่ “Stop”

 

ปิดการใช้งานการเริ่มต้นอย่างรวดเร็ว (Fast Startup)

Fast Startup เป็นค่าเริ่มต้นที่เปิดใช้งานคุณสมบัติใน Windows 10 ซึ่งมันควรจะลดเวลาการเริ่มต้นใช้เครื่อง ด้วยการโหลดข้อมูลการบู๊ตบางส่วน ก่อนที่พีซีของคุณจะปิดเครื่อง โดยจะทำงานในลักษณะที่คล้ายคลึงกับการไฮเบอร์เนต แต่ตามความเป็นจริง ผู้ใช้หลายคนรายงานว่ามันก่อให้เกิดปัญหา

ขั้นตอนที่ 1 พิมพ์ตัวเลือกพลังงานในช่องค้นหาจาก Start จากนั้นคลิก “Power & Sleep settings”

ขั้นตอนที่ 2 คลิก “Choose what the power button does”

  วิธีแก้

ขั้นตอนที่ 3 คลิก “Change settings that are currently unavailable”

ขั้นตอนที่ 4 ยกเลิกการเลือก “Turn on fast startup (recommended)” จากนั้นคลิก “Save changes”

หลังอัพเดท

ขั้นตอนที่ 5 รีบูต Windows 10 ของคุณ และตรวจสอบว่ามันบูตได้อย่างรวดเร็วหรือไม่

###################################################################################################################

Optimize boot startup programs and clean up disk

Time to do: About 10 min Bitdefender Total Security has build in features to help speed up your windows system. You can download free fully working trial here

Step 1: After Installation please open Bitdefender and navigate to Utilities and run OneClick Optimizer

Slow Boot Optimization - การเพิ่มประสิทธิภาพการบูตช้า You will find there 3 tools for slow computer optimization:
  • OneClick Optimizer
  • Startup Optimizer
  • Disk Cleanup
Open OneClick optimizer and wait until scanning is finished Windows 10 พร้อมสำหรับการลบไฟล์ขยะ Then click optimize and see results ไฟล์ที่ปรับให้เหมาะสมกับ Windows 10

Step 2: Optimize boot applications with Bitdefender Startup Optimizer

เครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพ Windows Boot Startup Select and disable unneeded applications. Then click OK to confirm. It will  help to decrease windows boot time.

Step 3: Big files disk cleanup

Please click clean my device and wait for files scanning to finish. เครื่องมือล้างข้อมูลบนดิสก์ขนาดใหญ่ของ Windows Select files you wish to delete and finally confirm selection. ผลการทำความสะอาดไฟล์ขยะ Windows After completing all those 3 steps you should see faster boot time. ###################################################################################################################

เปลี่ยนลำดับการบูตของฮาร์ดไดรฟ์ใน BIOSBitdefender Total Security

  ผู้ใช้หลายคนที่ใช้ฮาร์ดไดรฟ์อย่างน้อยสองตัวในคอมพิวเตอร์ มักจะมองข้ามความจริงที่ซ่อนอยู่ พวกเขาจำเป็นต้องเปลี่ยนลำดับความสำคัญในการบู๊ตฮาร์ดไดรฟ์ หลังจากอัพเดต Windows ใหม่หรือติดตั้งใหม่ ปัญหาการบู๊ตช้าของ Windows 10 ค่อนข้างน้อย หลังจากการอัปเดตมักเกิดจากลำดับการบู๊ตฮาร์ดไดรฟ์ผิด ตอนนี้ให้ตั้งค่าลำดับการบู๊ตก่อนหน้า สำหรับฮาร์ดไดรฟ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดตัวอย่างเช่น SSD ขั้นตอนที่ 1 เริ่มคอมพิวเตอร์ และกด ESC, F1, F2, F8 หรือ F10 ในระหว่างหน้าจอเริ่มต้นเริ่มต้น เมนูอาจปรากฏขึ้น (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต BIOS เอง) ขั้นตอนที่ 2 เลือกเพื่อเข้าสู่การตั้งค่า BIOS หน้ายูทิลิตีการตั้งค่า BIOS จะปรากฏขึ้น ขั้นตอนที่ 3 ใช้ปุ่มลูกศรเพื่อเลือกแท็บ “BOOT” อุปกรณ์ระบบปรากฏตามลำดับความสำคัญ ขั้นตอนที่ 4. เพื่อให้ลำดับความสำคัญของลำดับการบู๊ต สำหรับไดรฟ์ซึ่งจะเพิ่มความเร็วในการบูท Windows 10 ให้เลื่อนไปยังตำแหน่งแรกในรายการ ขั้นตอนที่ 5 บันทึก และออกจากยูทิลิตี้การตั้งค่า BIOS คอมพิวเตอร์จะเริ่มต้นใหม่ ด้วยการตั้งค่าที่เปลี่ยนแปลง   Bios settings  

TAGS: fix windows 10 slow boot, slow windows 10 startup, windows 10 slow startup,วิธีแก้,หลังอัพเดท,วิธีแก้ไข,หลังอัพเดต,fix,slow